Home > News


 
 
ทำอย่างไรถึง ขายดี เหมือนเทน้ำเทท่า
View : 4,538
 
 

          ถ้าเปรียบการแข่งขันในธุรกิจเหมือนการแข่งขันฟุตบอลงานขายก็เหมือนกองหน้าที่คอยทำประตูให้กับทีมฟุตบอลในขณะที่กองหน้าของทีมฟุตบอลมีโค๊ชช่วยวางแผนและศึกษาวิธีทำประตูจากฝ่ายตรงข้าม งานขายก็เช่นกัน ผู้ประกอบการเองจำเป็นต้องศึกษาเทคนิคการขายที่ประสบความสำเร็จจากคู่แข่งในธุรกิจเดียวกันไว้เพื่อนำมาปรับใช้และช่วย “งานขาย” ในธุรกิจของตน เหมือนดั่งคำกล่าวที่ว่า “รู้เขารู้เรารบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง”

สร้าง “งานขาย” อย่างมืออาชีพ 

ศึกษาความต้องการของลูกค้า ผู้ประกอบการต้องรู้ว่า ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายคือใครมีความต้องการอย่างไรราคาสินค้าที่จะสามารถตอบสนองกำลังซื้อของลูกค้าได้ดีอยู่ที่ระดับไหนยิ่งในปัจจุบันความต้องการของลูกค้าเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาผู้ประกอบการจะต้องปรับปรุงสินค้าและบริการให้ทันกับความต้องการของลูกค้าอยู่เสมอ 
คุณภาพสินค้าและบริการ ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเกี่ยวข้องกับด้านใดก็ตาม ขอให้ระลึกไว้เสมอว่าหัวใจสำคัญของการขาย ก็คือตัวผลิตภัณฑ์ผู้ประกอบการควรมีความซื่อสัตย์จริงใจในการทำธุรกิจ เพื่อให้ลูกค้าได้รับสิ่งที่ดีที่สุดลูกค้าจึงจะเกิดความภักดีต่อสินค้าและบริการตัวอย่างนี้เห็นได้จาก มันฝรั่งทอดของร้านแมคโดนัลด์ทางร้านจะทำการคัดเลือกมันฝรั่งพันธุ์ดีมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตและใช้เครื่องมือมาตรฐานมาหั่นและปอกมันฝรั่งให้ได้ขนาดเดียวกันการดำเนินธุรกิจโดยเน้นคุณภาพเช่นนี้ทำให้ลูกค้านึกถึงแมคโดนัลด์ก่อนเสมอเมื่อพูดถึงมันฝรั่งทอด 
การจัดเตรียมร้าน รูปแบบการจัดตกแต่งร้านต้องสามารถดึงดูดลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้ ภายในร้านต้องสะอาด สดใส สินค้าและบริการควรดูใหม่สดอยู่เสมอ การจัดวางสินค้าและบริการต้องเหมาะสมเพื่อให้ลูกค้าได้รับความสะดวกเมื่อเข้ามาซื้อสินค้าและใช้บริการ 
การบริการที่ดี ในที่นี้หมายถึง การให้ความใส่ใจต่อลูกค้านักขายที่ดีต้องมีหลักจิตวิทยาและความรู้รอบตัวอยู่พอสมควรเพื่อใช้ในการติดต่อพูดคุยกับลูกค้าให้คำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับตัวสินค้าและบริการรวมทั้งในเรื่องอื่นๆด้วย บ่อยครั้งจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเมื่อลูกค้ากลับกลายเป็นเพื่อนสนิทที่คอยช่วยเหลือกันในการทำธุรกิจและเมื่อไรที่ลูกค้าต้องการความช่วยเหลือลูกค้าจะนึกถึงเราก่อนเสมอ 
ผู้ประกอบการควรหมั่นถามไถ่ถึงบริการจากลูกค้าอยู่เสมอเมื่อไรก็ตามที่ลูกค้าตำหนิติเตียนกลับมาก็ขอให้ยิ้มรับและนำกลับไปปรับปรุงแก้ไขเสียเพราะนั่นแสดงให้เห็นว่า ลูกค้ายังใส่ใจคุณเช่นกันแต่ถ้าเมื่อไรที่ลูกค้าเก็บความไม่พอใจและไม่กลับมาที่ร้านอีกเลยขอให้พึงระลึกไว้ว่าธุรกิจของคุณกำลังเดินเข้าใกล้หุบเหวเต็มที 
การส่งเสริมการขาย การขายที่ดีควรจัดกิจกรรมให้ลูกค้าตื่นตัวอยู่เสมอๆ ไม่ปล่อยให้ธุรกิจหยุดนิ่ง รูปแบบที่พบเห็นได้ง่าย เช่น การแจกคูปองส่วนลดสำหรับการซื้อสินค้าในครั้งต่อไป กิจกรรมเช่นนี้จะช่วยสร้างความต่อเนื่องในการซื้อขายสินค้าและลูกค้าจะคอยติดตามกิจกรรมของเราอยู่เสมอๆ 
แสวงหารูปแบบการทำธุรกิจใหม่ๆ เพื่อเป็นช่องทางให้กับการขายและการขยายตัวในธุรกิจ กรณีตัวอย่าง KFC ร้านอาหารจานด่วนประเภทไก่ ได้พัฒนาสูตรไก่เผ็ดเพิ่มเติมจากสูตรดั้งเดิม เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่ชอบกินอาหารรสจัดการออกผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ ทำให้ KFC สามารถเจาะตลาดคนเอเชียได้เพิ่มมากขึ้น

แง่คิด “งานขาย”
สิ่งที่สำคัญประการหนึ่งสำหรับงานขาย คือ ไม่ควรกล่าวโจมตีคู่แข่งนั่นเพราะความคิดคนไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ง่ายๆ ต้องมีเทคนิควิธีการที่ดี ไม่เช่นนั้นการกล่าวโจมตีคู่แข่งจะกลับกลายเป็นการทำลายภาพพจน์ธุรกิจของคุณเองได้เช่นกัน

ทำอย่างไรถึง“ขายดี”เหมือนเทน้ำเทท่า เป็นแนวทางสำหรับผู้เริ่มต้นกิจการและผู้ที่ดำเนินกิจการอยู่แล้วที่จะนำไปพัฒนาและปรับปรุงงานขายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมโดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ลูกค้าคิดถึงเราก่อนใครๆ

ที่มา: สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม

Bookmark and Share
 
.doc ทำอย่างไรถึง ขายดี เหมือนเทน้ำเทท่า ประเภทไฟล์ : .doc ขนาดไฟล์ : 0.03 Mb ดาวน์โหลด : 311 ครั้ง
< back
 
 
 
 
 
twitter twitter